NGƯỜI MẮC BỆNH UNG THƯ CẦN TIÊM VẮC XIN GÌ?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, mẹ cháu bị K vú, vậy có thể tiêm vắc xin cho người lớn được hay không? Liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? (Giang Ly)

Trả lời:

Chào bạn,

Để trả lời cho câu hỏi này, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã giải đáp như sau:

Trường hợp của mẹ bạn cần phải tiêm vắc xin:

Khi một người bị ung thư ở bất cứ bộ phận nào, chắc chắn sẽ phải thực hiện các đợt hóa trị. Khi sử dụng hóa chất để điều trị sẽ khiến cơ thể của người bệnh nổi những mụn nước trên da. Ngoài ra khi hệ miễn dịch suy yếu, nếu mắc bệnh thủy đậu thì bệnh sẽ diễn tiến vô cùng nặng. Do đó, vắc xin quan trọng nhất cần phải tiêm trong trường hợp này là vắc xin thủy đậu, kế đến là vắc xin cúm và thứ ba chắc chắn là vắc xin phế cầu. Ba loại vắc xin này đối với người suy giảm miễn dịch do thuốc, khi bị virus gây bệnh tấn công sẽ để lại biến chứng rất nặng, bắt buộc chúng ta phải tiêm.

Thậm chí, có những phác đồ cho thấy rằng sau khi cắt mổ xong, trước khi hóa trị cần xây dựng lịch tiêm các loại vắc xin cần thiết. Một số nước còn đề xuất tiêm luôn vắc xin não mô cầu để bảo vệ những người trước và sau hóa trị liệu.

Hiện nay, vắc xin phòng bệnh thủy đậu được sử dụng rộng rãi cho người lớn tại Việt Nam là Varivax (Mỹ) và Varicella (Hàn Quốc) với lịch tiêm cụ thể như sau:

Vắc xin Varivax (Mỹ):

Trẻ em từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi tiêm 2 mũi:

  • Mũi 1: Là mũi tiêm lần đầu tiên (0.5ml).
  • Mũi 2: Sau mũi 1 ít nhất 3 tháng (0.5ml).

Người lớn và trẻ em trên 13 tuổi (chưa mắc thủy đậu lần nào) tiêm 2 mũi:

  • Mũi 1: là mũi tiêm lần đầu (0.5ml)
  • Mũi 2: sau mũi 1 khoảng 4-8 tuần (0.5ml)

* Khuyến cáo tiêm mũi thứ 2 sau ít nhất 3 tháng!

Vắc xin Varicella (Hàn Quốc):

  • Trẻ từ 1 – 12 tuổi: Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 3 tháng.
  • Trẻ từ 13 tuổi trở lên và người lớn: Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 6 tuần.
  • Phụ nữ đang có dự định mang thai nên hoàn tất lịch tiêm thủy đậu trước khi có thai ít nhất 3 tháng.

Các loại vắc xin cúm cho người lớn được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam là: Influvac (Hà Lan), GC Flu (Hàn Quốc), Vaxigrip (Pháp), Ivacflu-S (Việt Nam), có lịch tiêm cụ thể như sau:

 

 Loại vắc  Influvac 0.5ml
(Hà Lan)
 GC Flu 0.5ml
(Hàn Quốc)
 Vaxigrip 0.5ml
(Pháp)
 Ivacflu-S 0.5ml
(Việt Nam)
 Lịch tiêm – Tiêm 1 mũi
– Tiêm nhắc lại hàng năm

 

Đối với vắc xin phòng các bệnh do phế cầu cho người lớn, tại Việt Nam lưu hành vắc xin Prevenar 13, với lịch tiêm 1 mũi duy nhất cho trẻ em từ 24 tháng tuổi và người lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *